Rượu cần Nho Quan- loại rượu độc đáo nhất Ninh Bình

0
21
ruou-can-nho-quan-doc-dao-nhat-ninh-binh

Chắc hẳn rượu cần không còn là cái tên xa lạ với bất kì ai, bởi nó không chỉ khác biệt về cách uống, mà còn mang hương vị riêng. Thật vậy, rượu cần Nho Quan là một minh chứng rõ nét cho loại rượu vừa ngon, lại độc đáo ấy.

Giới thiệu về rượu cần Nho Quan- Ninh Bình

Ở Ninh Bình, người ta biết đến rượu ngon gắn liền với 3 cái tên là rượu Lai Thành, rượu Kim Sơn và rượu Nho Quan. Đây được xem là ba loại rượu ngon nhất, đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Tuy vậy, rượu cần Nho Quan lại mang những nét riêng nhất, độc đáo nhất, khiến ai ai cũng phải nhớ tới mỗi khi tới đây.

dac-san-ruou-can-nho-quan-ninh-binh-doc-dao

Rượu cần Nho Quan là loại rượu không cần trải qua quá trình chưng cất, mà chỉ cần đem ủ tự nhiên. Với những nguyên liệu hết sức thân thuộc, và giản dị, bằng công thức đã được truyền từ đời này sang đời khác, người dân nơi đây đã làm ra một loại rượu thơm ngon, dễ uống lại tốt cho sức khỏe. Cách uống rượu cũng rất riêng, người ta không sử dụng chén hay ly mà uống trực tiếp trong các bình hay ang bằng các cần tre, trúc. Cảm giác mọi người cùng chụm đầu lại và cùng nhau thưởng thức thật thú vị.

ruou-can-nho-quan-doc-dao-nhat-ninh-binh

Chia sẻ cách làm rượu cần Nho Quan của người dân Ninh Bình

Chúng tôi tìm hiểu và được biết cách làm rượu khá hay từ những người dân nơi đây. Ban đầu, nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp hoặc có thể dùng khoai mì hay các đồ có tinh bột để thay thế. Gạo nếp đầu tiên được đem xay và nấu thành cơm. Sau đó là bước chọn men vô cùng quan trọng. Người ta không sử dụng loại men thường để nấu rượu, mà ở đây là sự chọn lựa từ loại vỏ cây mun, kết hợp với gừng, giềng, lá ổi, rồi sau đó đem giã nhỏ cho thật nhuyễn. Đem trộn đều chúng với gạo nếp ở trên, sau đó nặn thành các bánh nhỏ nhỏ, đem ủ cho phồng lên rồi lại đem phơi trong vài ngày.

dac-san-ruou-can-nho-quan-ninh-binh-doc-dao

Để ủ rượu, người ta thường dùng các ang, rồi sau đó cũng sẽ uống trực tiếp trong đó. Để uống được rượu, cần phải đổ nước vào để uống. Cắm những chiếc cần rỗng ruột vào, và thưởng thức nước đầu tiên mới thấy hết được cái tinh túy, ngon ngọt nhất. Uống hết rượu, lại đổ thêm nước vào và uống tiếp, cho đến khi nào rượu nhạt mới là hết rượu.

Tìm mua rượu Nho Quan ở đâu và với giá bao nhiêu

Thật không khó để tìm mua cho mình một ang rượu cần Nho Quan khi đến với Ninh Bình. Ở các điểm du lịch, hay các cửa hàng rượu hầu hết đều có, nhưng có lẽ nhiều nhất, và ngon nhất phải đến huyện Nho Quan. Tới đây có thể trực tiếp được xem cách làm rượu, cũng như cùng thưởng thức với những con người hết sức thân thiện và dễ mến nơi đây. Giá tiền có thể giao động từ 180-250 nghìn đồng một ang rượu.

ruou-can-nho-quan-doc-dao-nhat-ninh-binh

Cái ngon, ngọt của rượu cần Nho Quan không phải chỉ nguyên liệu hay ở cách nấu, mà đó là ở cách uống. Cùng nhau chụm đầu, ngồi quanh ang rượu, và khi uống rượu thì càng đông sẽ càng vui, sẽ có nhiều câu chuyện để tán gẫu với nhau, khiến tình cảm cũng như được gắn chặt lại. Cùng nhau quây quần thưởng thức rượu cần và nhâm nhi những món ăn kèm đặc sản Ninh Bình như cơm cháy, thịt dê thì làm sao có thể thôi ngây ngất. Cái nồng nàn, say mê ấy khiến con người ta không khỏi xao xuyến, nhớ nhung khi nghĩ về.

ruou-can-nho-quan-doc-dao-nhat-ninh-binh

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY