Nghề làm gốm Gia Thủy Ninh Bình- nét đẹp làng nghề truyền thống

0
39
nghe-gom-gia-thuy-ninh-binh

Cùng với gốm sứ Bát Tràng thì gốm Gia Thủy- Ninh Bình là một cái tên được nhiều người biết đến.Với kinh nghiệm lâu năm, các sản phẩm làm bằng gốm được người dân xã Gia Thủy tạo nên với nhiều mẫu mã, đặc biệt là chất lượng vô cùng ưng ý. Đây cũng là một làng nghề nổi tiếng, đáng được quan tâm của tỉnh Ninh Bình.

Giới thiệu về làng gốm Gia Thủy

Gia Thủy là một xã thuộc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Hầu hết các người dân trong xã đều biết và sinh sống bằng nghề làm gốm. Tới đây mới thấy được sự phong phú, đa dạng của các sản phẩm được làm từ gốm. Từ các đồ dùng trong sinh hoạt như xoong nồi, chum vại, niêu, bát, đĩa đến các vật để trang trí như bình, lọ…

nghe-gom-gia-thuy-ninh-binh

Bằng bàn tay khéo léo, các nghệ nhân ở đây đã tạo nên những sản phẩm bắt mắt, lại mang đậm nét đẹp văn hóa. Chẳng cần phải cao sang, lộng lẫy, mà những thứ tao nhã, giản dị vẫn khiến người khác phải trầm trồ thán phục. Từ đất sét vàng, người ta mang về phơi khô, rồi đem ngâm, sau đó lọc để lấy được phần đất đông đặc, tiếp tục phơi khô đủ độ là có thể dùng được. Đất khi phơi phải giữ được độ dẻo, công đoạn này khá quan trọng và cần độ tỉ mỉ, bởi nó liên quan trực tiếp tới việc tạo hình cho sản phẩm.

Có được mẻ đất ưng ý, người nghệ nhân sẽ bắt tay vào làm nên các sản phẩm với nhiều hình dáng, kích thước khác nhau. Đôi bàn tay đưa thoăn thoắt, dứt khoát, khối đất dần dần thay đổi thành chiếc bình, cái chén mới độc đáo làm sao. Công đoạn nung đất cũng rất quan trọng, và là công đoạn quyết định độ chính xác về hình dáng, kích cỡ. Vì thế, cần phải có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh lửa, căn thời gian sao cho phù hợp nhất.

nghe-gom-gia-thuy-ninh-binh

Các công đoạn để làm ra được vật dụng ta thấy, hay dùng hàng ngày là không dễ chút nào. Có vậy ta mới hiểu được sự vất vả, công sức của những người nghệ nhân, và để yêu quý, trân trọng thành quả được làm ra.

Những băn khoăn trăn trở về nghề gốm ở Gia Thủy

nghe-gom-gia-thuy-ninh-binh

Giống như vấn đề chung của các làng nghề truyền thống, làng nghề Gia Thủy đang ngày bị mai một, mất dần đi. Do sự phát triển của các đồ dùng thay thế được làm từ nhựa, hay các đồ kém chất lượng tràn lan với giá thành rẻ, mà đồ gốm được ít người tiêu dùng chú ý. Các sản phẩm từ gốm ế ẩm, đời sống của làng nghề cũng trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, việc kế thừa phát triển nghề truyền thống dường như ít được giới trẻ quan tâm. Người dân nơi đây cũng vì thế mà dần từ bỏ nghề để đi theo các nghề khác đem lại mức thu nhập cao hơn.

Bảo tồn và phát huy làng nghề gốm Gia Thủy

Đứng trước tình trạng này, tìm hiểu về phía địa phương, chính quyền cũng đã mở rộng, cung cấp vùng đất, tạo cơ hội cho người dân phát triển không gian làm cũng như lấy đất sét. Tuy vậy, hiệu quả chưa được cao. Rõ ràng, các cấp chính quyền cũng như nhà nước cần quan tâm, chú trọng hơn nữa đối với nghề làm gốm và những người nghệ nhân. Và cần có sự chung tay, góp sức của toàn cộng đồng để giữ gìn, phát huy làng nghề truyền thống, mang nét đẹp của dân tộc.

nghe-gom-gia-thuy-ninh-binh

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY