Làng nghề chiếu cói Kim Sơn nổi tiếng khắp vùng

0
35
lang-nghe-chieu-coi-kim-son-ninh-binh

Ninh Bình được biết đến không chỉ về những món ăn đặc sản, những địa danh du lịch tham quan hấp dẫn mà còn nổi tiếng với các làng nghề lâu năm. Trong những làng nghề truyền thống tại đây phải kể đến đó là làng nghề chiếu cói Kim Sơn.

Giới thiệu làng nghề chiếu cói Kim Sơn

lang-nghe-chieu-coi-kim-son-ninh-binh

Với địa hình và khí hậu thích hợp cho loài cây cói sinh trưởng, phát triển, nơi đây đã khéo léo sử dụng nguồn nguyên liệu này để tạo ra các sản phẩm phục vụ cho đời sống sinh hoạt. Ban đầu, người dân chủ yếu sử dụng để làm nên những chiếc cói, sau đó thì mở rộng ra nhiều sản phẩm hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của đời sống.

lang-nghe-chieu-coi-kim-son-ninh-binh

Chia sẻ về nghề này, người dân nơi đây tâm sự bằng cả sự chân thành, thật thà của mình. Họ bảo giữ được cái nghề của ông bà, cha mẹ truyền lại không phải là dễ, trong khi xã hội ngày một hiện đại, những sản phẩm từ thủ công liệu có còn ai để ý tới. Bên cạnh đó còn là nỗi lo toan về cơm áo, gạo tiền, mưu sinh cho cuộc sống. Nhiều người đã từ bỏ nghề làm cói để tìm một công việc khác hay chuyển sang kinh doanh các sản phẩm nhập về. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều người, nhiều gia đình vẫn giữ cho mình cái nghề, cái công việc đã gắn bó bao đời. Họ coi trọng nét đẹp truyền thống, cũng như trân trọng bản sắc dân tộc của mình. Cũng nhờ thế mà ở đây, làng nghề Kim Sơn đã trở thành cái nôi của nghề chiếu cói mỹ nghệ.

chieu-coi-lang-nghe-ninh-binh

Bạn sẽ vô cùng thích thú khi được tận mắt nhìn thấy các công đoạn cũng như bàn tay khéo léo, thoăn thoắt của người nghệ thủ công. Từ chuẩn bị cói, đem phơi cói rồi chẻ cói, đan cói, nhuộm màu… họ đều chăm chút, tỉ mỉ, mang thêm cả tình cảm của mình vào trong đó. Để rồi cho ra những chiếc chiếu vô cùng đẹp, những chiếc mành, thảm được tạo ra hết sức tinh tế, thì chắc chắn ai cũng phải trầm trồ ngạc nhiên.

Các sản phẩm được làm từ cói

lang-nghe-chieu-coi-ninh-binh

Tới với làng Kim Sơn, ta mới có thể tận mắt nhìn thấy và cảm nhận được sự tinh tế, cũng như cái hồn mà người dân thả vào trong từng thành phẩm. Với bàn tay khéo léo, cùng sự miệt mài, tỉ mỉ, từ những thứ đơn sơ như bèo tây, cói, hay mây, tre, nứa… những người thợ thủ công đã làm ra được vô vàn các vật dụng từ chiếu, giá, mẹt, thảm, bàn ghế, giá đựng hay mũ nón…

lang-nghe-chieu-coi-ninh-binh

Các sản phẩm được làm từ cói hết sức phong phú và đa dạng, với muôn màu sắc, hình dáng khác nhau.

lang-nghe-chieu-coi-kim-son-ninh-binh

Thương hiệu chiếu cói Ninh Bình

Ngoài việc phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong vùng, các sản phẩm này còn được mua lại để đem tới các tỉnh trên toàn quốc, và còn để xuất khẩu.

lang-nghe-chieu-coi-kim-son-ninh-binh

Nhìn những món đồ được làm từ cói thân thương, quen thuộc của dân tộc được quảng bá khắp mọi nơi, cảm giác thật tự hào biết mấy.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY