Cố đô Hoa Lư- Ninh Bình địa điểm không thể bỏ qua

0
25
co-do-hoa-lu-ninh-binh-dia-danh-dep

Cố đô Hoa Lư– một cái tên mang theo giá trị lịch sử to lớn, là một chứng nhân lịch sử hào hùng từ thời phong kiến cho tới tận ngày nay. Nơi đây là địa danh được chọn làm kinh đô đầu tiên của nhà nước tập quyền, với 1000 năm lịch sử, nơi đây trở thành một di tích chứa đầy đủ các dấu mốc cũng như sự kiện lịch sử quan trọng.

Lịch sử của Cố đô Hoa Lư

co-do-hoa-lu-ninh-binh-dia-danh-noi-tieng

Cồ Việt Quốc Đương Tống Khai Bảo – Hoa Lư Đô Thị Hán Trường An ” đây là một câu đối vô cùng thâm thúy của vua Đinh khi chọn Hoa Lư làm kinh đô. Vua Đinh cho rằng Hoa Lư là một hoàng cung vô cùng tráng lệ, chẳng thua kém với Trường An. Thật vậy, địa hình nơi đây như được bàn tay ai đó sắp đặt nên, với cảnh núi non hùng vĩ nối tiếp nhau, ôm lấy cả kinh đô như chiếc áo giáp vững chắc. Bên cạnh đó còn là vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của dòng sông Hoàng Long kết hợp cùng với cánh đồng Nho Quan, tạo nên cảnh đẹp làm say mê lòng người.

Sau khi tới thời Lý, năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, và Hoa Lư trở thành cố đô, là căn cứ quan trọng. Và với vẻ đẹp mang đậm dấu ấn lịch sử, Hoa Lư luôn là một điểm đến tham quan thu hút các du khách tới chiêm ngưỡng cảnh đẹp và tìm hiểu về lịch sử của dân tộc Việt Nam.

co-do-hoa-lu-ninh-binh-dia-danh-noi-tiengDu lịch Cố đô Hoa Lư

Kinh đô Hoa Lư trước được chia ra làm Thành Ngoại, Thành Nội, Thành Nam và nằm trong sự bao bọc của núi đồi xen lẫn nhau. Khu vực chính, trọng điểm là Thành Ngoại, cũng là nơi mà vua Đinh đã cắm cờ dựng nước.

Cho tới ngày nay, mặc dù Hoa Lư không còn nguyên vẹn như trước nhưng vẫn mang đậm hồn lịch sử của dân tộc. Nét cổ kính từ kiến trúc, đến cảnh vật đều mang sự uy nghi, lẫm liệt, như một quá trình dài dựng nước, giữ nước của các triều đại xưa.

co-do-hoa-lu-ninh-binh-dia-danh-noi-tieng

Điều nổi bật nhất ở đây có lẽ là nét kiến trúc của đền thờ, đình làng, chùa cổ. Trong khu di tích cố đô Hoa Lư, được chia ra các nơi riêng biệt để thờ cúng các vua chúa thời Đinh, Lê, hay cả vua nhà Lý. Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành là những công trình kiến trúc vô cùng đặc sắc. Vật liệu để xây dựng từ gạch đá, bia khắc đều là cổ vật quý hiếm. Ngoài ra, còn có cả đền thờ vua Lý Thái Tổ, được xây sau khi kinh đô được dời đến Thăng Long, thể hiện rõ vai trò của Hoa Lư đối với nhà Lý cũng như với toàn dân tộc.

co-do-hoa-lu-ninh-binh-dia-danh-dep

Tới khu di tích cố đô Hoa Lư, du khách sẽ được nghe kể lại các câu chuyện gắn với các vị vua, cũng như quá trình xây dựng hình thành Hoa Lư. Vừa hiểu thêm nhiều hơn về dân tộc, vừa có cho mình vốn kiến thức lịch sử quý báu. Và hơn thế, được tận mắt ngắm nhìn nét đẹp của thành cổ Hoa Lư.

Tham quan du lịch Cố đô Hoa Lư

Hoa Lư nằm trong quần thể Tràng An– được UNESCO công nhận là di sản thế giới, mang nhiều nét đẹp về lịch sử và trong cả cảnh vật thiên nhiên. Vì thế, Hoa Lư trở thành điểm du lịch nổi tiếng của Ninh Bình. Cách thành phố Ninh Bình khoảng 11km, du khách có thể dễ dàng bắt xe để đến Hoa Lư hay tự di chuyển bằng xe máy. Tới đây, khách tham quan sẽ được hướng dẫn chi tiết, tận tình về tất cả những gì liên quan tới cuộc hành trình.

co-do-hoa-lu-ninh-binh-dia-danh-dep

Sau khi tham quan khu di tích Cố đô Hoa Lư, chúng ta có thể ghé thăm chùa Bái Đính, Tràng An gần đó rất tiện lợi. Thêm vào đó là nghỉ dừng chân để thưởng thức các món ăn đặc sản Ninh Bình với sự thân thiện dễ mến của con người nơi đây.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY