Bún mọc Tố Như – Đặc sản của người dân Kim Sơn

0
33
bun-moc-mon-an-dan-da-cua-ninh-binh

Bún mọc- một món ăn dân dã, vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Bún mọc ngon, nổi tiếng không chỉ ở Hà Nội mà đến với Ninh Bình, đây là một trong những món ăn đặc sản hấp dẫn nhất. Cái tên bún mọc Tố Như nghe chẳng còn xa lạ chút nào nữa.

Giới thiệu về bún mọc Tố Như- Ninh Bình

bun-moc-to-nhu-dan-da-thom-ngon

Đến với huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, người ta sẽ tìm đến ngay nhà hàng Tố Như. Đây là nhà hàng bún mọc lâu năm, ngon và nổi tiếng nhất. Bún mọc Tố Như, giống như cái tên của nó, bao gồm có bún, mọc, nước dùng, cùng với các gia vị và rau ăn kèm. Bát bún mọc nhìn mộc mạc, đơn sơ vậy thôi nhưng ăn vào mới thấy hết cái ngon, ngọt, thơm, dai của các nguyên liệu.

bun-moc-to-nhu-dan-da-thom-ngon

Mọc ở đây phải được làm từ thịt mông, bỏ mỡ, bỏ gân, lấy nguyên phần thịt nạc thôi, như vậy mới dai ngon. Từng viên mọc được nặn tròn to, màu trắng hồng hấp dẫn, ăn vô cùng đã miệng. Nó không giống như các nơi khác, chỉ làm mọc bé, từng viên nhỏ một, hay ăn vào không có sự thơm ngon rõ nét. Bởi lẽ, người dân nơi đây họ luôn chăm chút tỉ mỉ, cầu kì trong cách làm cũng như chế biến món ăn trong từng công đoạn.

Cách chế biến món bún mọc Tố Như

bun-moc-mon-an-dan-da-cua-ninh-binh

Người ta chú tâm ngay từ việc chọn gạo tẻ sao cho ngon nhất để làm bún. Từng sợi bún trắng tinh, có độ dẻo và thơm. Thịt để làm mọc cũng được chọn loại thịt mông nạc nhất, đem xay nhuyễn, bỏ thêm chút gia vị như mắm, nêm, hạt tiêu để tang mùi vị. Sau đó viên thành hình tròn, tương đối to, rồi thả vào nồi nước sôi, đợi mọc nổi lên thì vớt ra. Bún mọc có ngon hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào nước dùng. Nước dùng phải thơm, ngon ngọt mới là đạt chuẩn. Thường người ta ninh xương cho ngọt nước, sau đó bỏ gia vị vừa ăn, cho thêm hành phi vào.

bun-moc-mon-an-dan-da-cua-ninh-binh

Cho bún với mọc vào tô, rưới nước dùng và cho thêm vào chút hành tươi, ngò sống, hương thơm mới dậy mùi làm sao. Thử cắn một miếng mọc to tròn, vị ngon dai của thịt khiến cả vị giác được kích thích theo. Ăn một bát bún mọc thật khiến người ta thấy hả hê.

bun-moc-mon-an-dan-da-cua-ninh-binh

Cảm nhận về món bún mọc Tố Như- Ninh Bình dân dã mà vô cùng thơm ngon này

Nếu tới Ninh Bình, mà không thưởng thức món bún mọc sẽ là một sự thiếu sót, đầy tiếc nuối. Với các món ăn nổi tiếng như cơm cháy, thịt dê, thì bún mọc Tố Như cũng được các du khách yêu thích vô cùng. Để có được một bát bún mọc thơm ngon, chỉ cần bỏ ra từ 20-30 nghìn đồng thôi, rất rẻ phải không. Thường thì bún mọc sẽ được ăn vào buổi sáng và trưa, chính vì vậy các quán ăn, nhà hàng bún mọc ở đây thường rất đông khách vào khoảng thời gian này.

bun-moc-mon-an-dan-da-cua-ninh-binh

Vừa rẻ lại thơm ngon, bún mọc đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Và hi vọng một ngày không xa, bún mọc Tố Như- Ninh Bình có thể được truyền bá xa hơn, trở thành một món ăn dân tộc nhiều người biết đến.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY